Việt Nam hiền hậu qua góc nhìn nhiếp ảnh gia Mỹ

08-11-201410058 lượt xem

3 lần đến Việt Nam, gần đây nhất trở lại sau 8 năm, nhiếp ảnh gia tự do người Mỹ Chuck Kuhn vẫn luôn mang trong mình một tình yêu với mảnh đất hình chữ S và muốn sống ở đây.

Xuất phát là một người làm trong ngành kiến trúc, nhưng Chuck Kuhn đến từ San Francisco đã gắn bó với chiếc máy ảnh từ 15 năm trước và trở thành một nhiếp ảnh gia tự do. Ông đã tới Việt Nam 3 lần, lần đầu tiên vào năm 2005 khi đăng ký làm nhiếp ảnh gia cho Emeraude Cruise, một du thuyền hạng sang phục vụ khách du lịch ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Trong thời gian 3 tuần làm việc tại Việt Nam, Chuck Kuhn kết thân với nhiều bạn mới và trở thành nhiếp ảnh gia người Mỹ đầu tiên tham gia Photo.vn (diễn đàn của các nhiếp ảnh gia và người yêu nhiếp ảnh ở Việt Nam). Sau buổi trò chuyện vui vẻ cùng các thành viên của diễn đàn, ông và Lê Bích, một nhà báo ảnh, đã trở thành những người bạn thân thiết vẫn còn liên lạc đến bây giờ. Trong chuyến đầu tiên đến Việt Nam làm việc Chuck Kuhn đã được đi qua rất nhiều nơi như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Nha Trang và Mỹ Tho.


Việt Nam hiền hậu qua góc nhìn nhiếp ảnh gia Mỹ 1

Cuộc gặp gỡ vui vẻ giữa Chuck Kuhn và những người bạn Việt Nam.

Một năm sau ông quay lại Việt Nam trong 2 tuần. Lần này không chỉ chụp ảnh du thuyền trên vịnh Hạ Long mà ông còn có dịp đến một số nơi ở Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà. Mới đây nhất vào tháng 8/2014, ông trở lại Việt Nam sau 8 năm và dành nguyên một tháng để khám phá cũng như trải nghiệm đất nước hình chữ S nhiều hơn bao giờ hết.

chuyến du lịch Việt Nam dài hơi này ông đã chụp ảnh ở các nhà thờ cổ Nam Định, đi thuyền trên đầm Vân Long (Ninh Bình), quay trở lại Sa Pa đúng mùa lúa chín cùng rất nhiều địa điểm khác. Tuy vậy phần lớn thời gian Chuck Kuhn ở và làm việc tại Hà Nội, cùng một số nhà báo đến các làng nghề thủ công truyền thống gần thủ đô như làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng, huyện Hoài Đức để tìm hiểu về công việc và cuộc sống của các nghệ nhân.


Việt Nam hiền hậu qua góc nhìn nhiếp ảnh gia Mỹ 2

Nghệ nhân làng mỹ nghệ Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội.

Nhắc về những ấn tượng mà Việt Nam để lại trong lòng mình, Chuck Kuhn nhớ đến hình ảnh của người phụ nữ tảo tần sớm hôm mua bán trên phố, người đàn ông khắc khổ làm việc hay các cô bé cậu bé tan học về nhà... toàn bộ đều nở nụ cười tươi rạng rỡ. Lúc Chuck Kuhn đưa ống kính lên ghi lại các giây khắc đó ông cảm nhận được sự tuyệt diệu khi được là một nhiếp ảnh gia.

Chuck Kuhn san sẻ, chính những người bạn và người dân của mảnh đất hiền hậu này đã làm ông yêu mến đất nước Việt Nam. Khi ông đưa các bức ảnh mình chụp lên các trang cộng đồng làm cho rất nhiều người nước ngoài hứng thú và tò mò về những vẻ đẹp bình dị đó. Để miêu tả Việt Nam, Chuck Kuhn dùng từ 'raw', nghĩa là 'nguyên bản', là luôn giữ được tính chất ban đầu và không bị các tác động làm thay đổi. vẻ đẹp 'nguyên bản' nằm trong ánh mắt, nụ cười vô tư của người Việt Nam làm cho ông, một người nghệ sỹ già, cảm thấy mình trẻ ra đến vài chục tuổi.


Việt Nam hiền hậu qua góc nhìn nhiếp ảnh gia Mỹ 3

Nụ cười hồn hậu của những người phụ nữ Việt Nam qua con mắt nhiếp ảnh gia Mỹ.

Nói về những đổi thay sau 8 năm trở lại Việt Nam, khi có thời gian quan sát ông thấy người Việt dùng điện thoại, xe ô tô và đội mũ bảo hiểm nhiều hơn dạo trước. Còn những công trình như khu phố cổ Hà Nội, các tòa nhà xây theo kiểu Pháp cũ, những chợ hoa quả, thực phẩm... vẫn còn như xưa.

Chuck Kuhn quyết định quay lại Việt Nam nhiều lần bởi vì mảnh đất và con người nơi này giúp ông tìm thấy niềm hạnh phúc. Dù là khách đi du lịch một mình nhưng đến Việt Nam ông không hề cảm thấy cô đơn vì được cười đùa, trò chuyện thoải mái, gặp gỡ những người bạn mới và cũ. Nếu có dịp ở lại Việt Nam ông chắc chắn rằng mình có thể sống trong một thời gian dài. Chuck Kuhn cho biết có thể năm 2015 ông sẽ quay lại Việt Nam làm việc với một số công ty trong lĩnh vực truyền thông.
 

Nguồn Internet

 

 

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam