Tết té nước của người Thái

02-11-201410064 lượt xem

Lễ quan trọng này thường bắt đầu vào ngày 13/4, với rất nhiều hoạt động vui nhộn như té nước rửa sạch mọi rủi ro, ngắm các trang phục và vũ điệu truyền thống, thi sắc đẹp, tận hưởng ẩm thực tết...

Cũng như người Việt, người Thái chuẩn bị cho Tết cổ truyền bằng cách thu dọn và trang hoàng nhà cửa thật đẹp. Nhưng nếu người Việt thường hướng về gia đình trong ngày lễ cổ truyền thì ở đây, Tết mang tính cộng đồng hơn, tiêu biểu là lễ té nước diễn ra đông vui và náo nhiệt khắp đường phố.

Ở Thái Lan, Phật giáo là quốc giáo cho nên ăn Tết theo Phật lịch, năm mới được tính bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật. Sau lễ tắm Phật trên chùa, người dân bắt đầu mừng năm mới bằng lễ hội té nước. Người ta dùng đủ phương tiện và cách thức bất ngờ nhất, vui nhộn nhất để té nước lên nhau dùng súng phun nước, đập vỡ bóng nước, dội cả xô nước từ trên cao xuống thậm chí đuổi theo cả xe đang chạy để hắt nước vào người ngồi trong xe.

Tết té nước của người Thái 1

Người dân Thái Lan đang háo hức đón chờ ngày Tết truyền thống.

Bất kể bạn là ai, già hay trẻ, người địa phương hay du khách, đều có thể té nước mà không sợ bị mắng, vui vẻ với bộ dạng ướt sũng, chẳng thể cáu giận bởi đây là thiện chí, nước rửa sạch mọi rủi ro, mang đến nhiều may mắn. Ngoài té nước, bạn còn có thể được người dân địa phương bôi bột mì lên mặt, người Thái cũng bôi bột mì lên cả đồ vật. Đó cũng là một cách chúc mừng và trừ tà ma. Để phối hợp may mắn và xua đi rủi ro, người ta hòa bột với nước té vào nhau, thế là tiện cả đôi đường.

Hoàng cung Thái và chùa Vàng những ngày này càng thêm lộng lẫy, đông vui bởi người dân sẽ lên chùa dự lễ cầu bình an cho năm mới, hoa tươi cũng được treo khắp nơi. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật bằng vàng nặng hơn 5 tấn trong chùa Vàng, có thể thỉnh các tượng Phật nhỏ dát vàng để khẩn cầu sự may mắn cho gia đình. Đây cũng là cơ hội thưởng thức các món ăn đặc thù của Thái như cà ri xanh nấu với gà, canh chua tôm với vị lá chanh, bánh gạo thịt gà và tôm, xôi ngọt sầu riêng.

Trong hành trình này, bạn cũng sẽ thăm 'thành phố đêm' Pattaya với những địa điểm vui chơi giải trí như vườn thú Sirach Tiger Zoo có hổ và cá sấu biểu diễn, đảo san hô với nhiều trò chơi tự túc như nhảy dù, trượt nước, lặn biển.
 

Nguồn Internet

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam