Singapore muốn làm vườn quanh đất nước

12-11-201410013 lượt xem

Với diện tích đất nhỏ hẹp, chính phủ Singapore đang có dự định phủ xanh toàn bộ đất nước thông qua mô hình phát triển 'thành phố trong khu vườn'. 

Năm mươi năm trước, Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã bàn việc tạo ra môi trường sạch và xanh để giảm thiểu tình trạng đô thị bê tông đầy ha khắc. Lần đầu tiên, ông trồng cây thành ngạnh (tên tiếng Anh là Mempat) tại Farrer Circus và bắt đầu chiến dịch xanh rất thành công ở đảo quốc Sư Tử. Cứ mỗi năm, vị thủ tướng lại duy trì truyền thống đó.  

Singapore muốn làm vườn quanh đất nước 1
Những con đường rợp bóng cây xanh không khó kiếm ở Singapore. Ảnh: mygreenspace

Thông qua chiến dịch xanh, sự cống hiến và cam kết của các thế hệ người dân, thành phố bé nhỏ ngày nào nay được phủ đầy cây cối hùng vĩ, hoa cỏ sắc màu và những khu công viên sống động. toàn bộ cư dân Singapore đều được nhận lợi ích khi chăm sóc mẹ thiên nhiên. 

Năm năm gần đây, kế hoạch trồng cây xanh ở Singapore bước vào giai đoạn mới - hướng tới bảo tồn sinh học đa dạng. Nếu hồi trước, quốc gia này phát triển theo mô hình “khu vườn trong thành phố”, giờ họ lại đang phấn đấu trở thành “thành phố trong khu vườn” vào năm 2016. Đảo quốc nhỏ bé lọt thỏm giữa những mảng xanh quy hoạch và một đô thị nhộn nhịp nép mình dưới lớp vỏ tốt tươi. 

Không chỉ vậy, tới hơn 300 công viên lớn nhỏ, nhiều cây xanh còn xuất hiện trên các tòa nhà cao tầng. Cứ cách 300 mét, người Singapore lại bắt gặp một công viên với màu xanh lá mát rượi. Chính môi trường trong lành đã giúp đất nước tiếp tục theo đuổi, đáp ứng nhu cầu giải trí cũng như phong cách sống của các cư dân - những người đang ngày một giàu có hơn.
Thậm chí, môi trường này còn tăng sức lôi cuốn, đưa Singapore thành điểm đến lôi cuốn với những người tài năng và giới doanh nghiệp. Chính sách xanh đã giúp đất nước trở thành sôi động và trong lành bậc nhất toàn cầu.
Nhà chức trách Singapore hiện cẩn thận hơn với kế hoạch trồng cây, bảo tồn di sản thiên nhiên cũng như sự đồng tâm của cư dân. Bất chấp diện tích chỉ vỏn vẹn 700km2 và 5,4 triệu người cùng sinh sống, đất nước này vẫn đang ngày càng xanh tươi hơn. 'Nếu đốn tất cả cây cối, Singapore sẽ trở thành vùng đất u tối và xấu xí', Thủ tướng Lý Quang Diệu từng chia sẻ.

Thông tin thêm
Singapore là quốc gia tại khu vực Đông Nam, nằm tách biệt với Malaysia qua eo biển Johor ở phía Bắc. Hiện Singapore được coi là một trong những trung tâm tài chính thế giới, đồng thời là điểm đến du lịch mỗi năm.

Từ Việt Nam, dân phượt có thể tới Singapore thông qua chuyến bay của các hãng Vietinam Airlines, Viet Jet Air hay Tiger Air... Đơn vị tiền tệ tại quốc gia này là đôla Singapore. Trong đó, 1 đôla Singapore tương đương gần 17.000 đồng.

 

Nguồn Internet

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam