Những thói quen của người Mỹ khiến dân nước khác khó chịu

25-08-201510019 lượt xem
Tip tiền, giơ ngón tay cái, bỏ tay vào túi quần hay uống đồ của người khác khi đi tiệc đều là chuyện bình thường tại Mỹ nhưng lại trở thành thô lỗ ở một số quốc gia khác.

Dưới đây là những hành động thường dễ dàng chấp thuận tại Mỹ nhưng không được người dân các nước khác đón chào. 

Văn hóa tip tiền
Khi đến Nhật BảnHàn Quốc, du khách bo tiền cho nhân viên sẽ bị coi là một hành động xúc phạm. Những người làm ở hai nước này nghĩ rằng họ đã được trả lương để làm tốt và kiêu hãnh về công việc của mình. Họ không cần sự khích lệ bằng tiền mặt. 
 
Những thói quen của người Mỹ khiến dân nước khác khó chịu 1
Ở Nhật Bản, Hàn Quốc du khách không nên tip tiền. Ảnh: Upi.

Ngồi ghế sau trên taxi
Tại Australia, New Zealand, một số vùng Ireland, Scotland, việc phải ngồi ghế sau trên xe taxi bị xem là thô tục, không bình đẳng. 

Giơ ngón tay cái
Tới các nước vùng Trung Đông, Mỹ Latin, Tây Phi, Nga và Hy Lạp, nếu bạn giơ ngón tay cái với người bản địa, hành động có nghĩa tương tự như giơ ngón tay thối trước dân Mỹ. 

Cười hở miệng
Ở Nhật chuyện nói cười hở miệng tự nhiên là thô tục. Khi người Nhật cho rằng ăn chóp chép là việc bình thường thì dân Mỹ lại rất khó chịu. 

Đến hẹn đúng giờ
Tại các nước Mỹ Latin, điển hình là Argentina, đến hẹn đúng giờ là một hành động cực kỳ thiếu nhã nhặn, giống như việc bạn đi sớm cả tiếng đồng hồ tại Mỹ. 

Một tay bỏ túi quần
Nếu ai đó cho một tay vào túi quần sẽ bị người Thổ Nhĩ Kỳ cho là kẻ kiêu ngạo. Sự khó chịu này xảy ra tương tự ở một số nước châu Á như Hàn Quốc.

Mở quà ngay tức khắc
Tại hầu như các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ, bóc quà ngay sau khi nhận là hành động tồi tệ và thể hiện sự tham lam. 

Uống đồ của người khác
Rất thô lỗ nếu bạn uống đồ không phải do mình đem tới khi đi tiệc ở Na Uy. Tuy nhiên, tại Mỹ, ví dụ như đem hộp 6 lon bia tới tiệc nướng, bạn có thể thưởng thức đồ uống của bất kỳ ai.   

Dùng tay trái 
Ở châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Đông, dùng tay trái để cầm nắm đồ hay ăn uống đều bị coi là điều cấm kỵ. 
 
Những thói quen của người Mỹ khiến dân nước khác khó chịu 2
Người Mỹ có thể ăn uống bằng cả hai tay nhưng tại châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Đông chỉ nên ăn bằng tay phải. Ảnh: pose.

Hỏi về nghề nghiệp
Ở Mỹ việc thăm hỏi ai làm nghề gì là chuyện bình thường. Ngược lại, tại các nước có hệ thống phúc lợi xã hội tốt như Hà Lan, các câu hỏi đó bị xem là phân biệt tầng lớp. 

từ chối đồ ăn
Đến các quốc gia Ả Rập như Lebanon, từ chối đồ ăn sẽ làm chủ nhà thấy bị xúc phạm, thì tại Mỹ khách làm thế khiến chủ nhà cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn. 

Ăn sạch đĩa
Tại Mỹ, ăn hết sạch đĩa của mình là thể hiện bạn rất hài lòng với món ăn. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Phillipines, Thái Lan và Nga, hành động này lại cho thấy thực khách còn đói và muốn ăn thêm. 

Ăn uống ở nơi không có phục vụ
Ở Rwanda và Nhật Bản, ăn uống tại các địa điểm, phương tiện công cộng như trên xe buýt hay lúc đi bộ đều bị xem là rất thiếu nhã nhặn. Bạn chỉ nên ăn ở nơi có phục vụ cho hoạt động này như nhà hàng, khách sạn, quán bar...

Để lộ chân trần
Đến các nước theo đạo Phật, Hindu hay Hồi Giáo, để lộ chân trần là hành động rất thô tục do người dân quan niệm chân là phần thấp và bẩn nhất của cơ thể con người khi chạm đất. 

Mặc đồ thể thao, đi dép xỏ ngón nơi công cộng
Việc ăn mặc như thế này là chuyện thường ở Mỹ thì tại Nhật và một số nước châu Âu, hành động này biểu hiện sự thiếu tôn trọng.
 
Nguồn Internet

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam