Những quán bún đậu mắm tôm ngon ở Hà Nội

01-04-201510173 lượt xem
Bữa trưa của người Hà Nội đôi khi chỉ thuần túy là dăm con bún lá xinh xinh, đĩa đậu kèm theo bát mắm tôm, rau sống, thế là  đã có một bữa ngon lành, nóng hổi.

Những quán bún đậu mắm tôm ngon ở Hà Nội 1
Ở các hàng lừng danh, khách tới, chủ quán mới rán đậu. Ảnh: Phương Phương.

Với du khách từ xa tới Hà Nội, hầu hết đều nghe ngõ Phất Lộc nức tiếng với những hàng bún đậu mắm tôm. nức tiếng nhiều thì cũng kèm theo lắm thị phi, nhiều người sành ăn vẫn chưa ưng ý hoàn toàn với nơi này nhưng trăm người trăm ý, con ngõ này vẫn được nhiều người lựa chọn là đích đến.

Cũng giống như các món ăn dân dã khác của Hà thành, bún đậu được bán cả trên phố lớn lẫn các con ngõ nhỏ. Hàng to hoành tráng cũng có mà chỉ là gánh hàng rong của mấy bà mấy chị cũng nhiều. Dù thành phần của món ăn cũng thuần túy thôi nhưng nguyên liệu phải được lựa chọn thật kỹ càng, nhất quyết là phải chọn bún lá chứ không chơi bún rối, bún sợi to, được bún Phú Đô là tuyệt nhất. Mắm tôm thì chọn hàng quen của mấy bà mấy chị Thanh Hóa hay mua trên chợ Hàng Bè, gia giảm khéo léo, cho thêm chút nước mỡ rán đậu. Đậu phụ Mơ là ngon nhất, khách tới, mới bỏ vào rán chứ rán lại thì đậu dễ bị rỗng, ăn không ngon.

Nằm sâu trong ngõ chợ Đồng Xuân, hàng bún đậu mắm tôm nhỏ chẳng có nhiều chỗ ngồi mà chỉ có hai chiếc ghế băng ngồi quây quần bên bàn nhỏ. Đi vào đây cũng lắm gian nan khi phải gửi xe ngoài ngõ, đi bộ vào trong và đôi khi phải chờ dài cổ vì hàng thì đông khách mà chỗ ngồi chắc đủ cho khoảng 6 khách. Đôi khi mượn được chỗ ở hàng bên cạnh thì thêm được dăm chỗ ngồi.

Những quán bún đậu mắm tôm ngon ở Hà Nội 2
Bún đậu mắm tôm rất phổ quát ở Hà Nội. Ảnh: Phương Phương.

Nhưng đã ngồi đây ăn rồi thì bạn sẽ không có gì phải nuối tiếc vì ăn bao nhiêu cũng hết. Mắm tôm ngon, đậu vừa ăn, nếu thích ăn đậu mềm 'lướt ván' bạn cũng được chiều ngay vì khách tới ăn, chủ hàng mới rán. Đặc biệt nhất là quán có chả cốm và chả thì là có thể khẳng định, ngon nhất nhì Hà Nội. Nhiều khách tới đây ăn còn mua chả về nhà ăn cơm buổi tối. Trong con ngõ này cũng có nhiều hàng ngon như phở tíu hay bánh rán.

Quán bún đậu của chị Huệ trên đường Lý Thường Kiệt ăn cũng vừa miệng nhưng gây ấn tượng hơn cả chính là chủ hàng. Dù lúc nào cũng đông khách nhưng chủ hàng lúc nào cũng kêu ca ế khách, khi mưa cũng kêu, khi nắng cũng kêu. Khách ăn lâu thành quen, hôm nào chị bán hàng không kêu lại thấy thiêu thiếu. Chỗ ngồi của quán nằm trên con phố đẹp của Hà thành, dưới tán những vòm cây xanh nên ăn uống ngoài trời, chẳng có quạt hay điều hòa mà cũng thích thú lắm.

Địa chỉ độc giả gợi ý:
- Bún mắm tôm ngõ Trạm.
- Bún đậu ông Đại ở ngõ Trung Yên.
- Đối diện cổng trường Việt Đức, trên đường Lý Thường Kiệt.
- Bún mắm tôm ở phố Đông Thái, trong khu phố cổ, đoạn giao giữa Mã Mây, Đào Duy Từ và Hàng Buồm.
- 39A Lý Quốc Sư.
- Khu vực đèn đỏ Phạm Đình Hổ giao Lò Đúc.
- Bún đậu chị Thoa, 31 Láng Hạ.
- Trong chợ Thành Công.
- Bún đậu của cô Hằng ở Đội Cấn.
- Nằm ở khoảng giữa phố Núi Trúc.
- Bún đậu chị Nga đầu dốc Hàng Than.
- Mình thích ăn bún đậu ở chị Nga ở ngõ Phan Phù Tiên.
- Bún đậu chị Thư Đồng Rừng, 82 Đại La.
- Quán chị Thương ngõ 13 Lĩnh Nam.
- Quán bún Hà béo ở cổng trường Đặng Trần Côn A gần cuối phố Nguyễn Quý Đức - Thanh Xuân.
- Ở gần KTX Đại học Dược và ở cổng Đại học Thương Mại.
- Bún đậu Hữu Hòa: Cổng làng Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, đối diện The Garden.

 
Nguồn Internet

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam