Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt

25-12-20162 lượt xem

Mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh. Nó còn được gọi là “vua hoa” hay “hoa phú quý”.Mọi người chọn hoa mẫu đơn để chưng trong nhà với mong muốn gia đình luôn thịnh vượng, hạnh phúc và có nhiều con cháu.

Hoa đồng tiền

Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt 1

Cây hoa đồng tiền còn gọi là cây kim tiền. Trong những dịp đầu xuân năm mới, nếu trồng hoa hoặc cắm hoa đồng tiền sẽ mang lại nhiều tài lộc và tiền của cho gia đình.

Hoa hải đường

Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt 2

Theo phong thủy dân gian quan niệm, khi hoa hải đường nở sẽ mang đến phú quý cho gia đình. Loài hoa này còn tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy.

Hoa đỗ quyên

Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt 3

Hoa đỗ quyên còn gọi là sơn trà hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới. Theo quan niệm Trung Quốc, hoa đỗ quyên mang ý nghĩa dịu dàng, ôn hòa và nữ tính. Còn ở Pháp hoa đỗ quyên tượng trưng cho sự thành công, vinh quang. Ngày tết người ta hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc.

Hoa trạng nguyên

Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt 4

Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt. Việc chưng hoa trạng nguyên trong ngày tết vừa mang đến cảnh đẹp cho ngôi nhà vừa thể hiện mong muốn một năm mới thành công và may mắn cho cả gia đình.

Hoa cát tường

Hoa chưng Tết trong văn hóa ngày xuân của người Việt 5

Loài hoa thể hiện sự tự nhiên, thoải mái, vạn sự như ý, khỏe mạnh, may mắn. Trong từ điển Hán – Việt, cát nghĩa là tốt, tường nghĩa là phước/lành hay điều lành. “Cát tường” ý nói đến những điều may mắn, tốt lành.

 

Nguồn tổng hợp.

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam