Chợ nổi Cái Răng điểm du lịch nổi tiếng vùng sông nước Nam Bộ

30-04-20172 lượt xem

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi thuộc quận Cái Răng, tỉnh Cần Thơ. Đây là một phiên chợ đặc sắc chính yếu nhằm trao đổi, bán buôn các loại nông sản, trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống và đồng thời cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ.Theo lịch sử hình thành Chợ nổi Cái Răng, lúc trước, chợ được lập nên là do nhu cầu thiết yếu của người dân. Khi đó các phương tiện giao thông đường bộ còn thô sơ, nhu cầu giao thương buôn bán ngày càng cao khiến cho người dân nơi đây phải sử dụng các phương tiện khác để chuyên chở hàng hóa như thuyền, ghe,… Mặc dù Hiện nay các phương tiện giao thông, cầu đường đã hiện đại và phát triển hơn rất nhiều nhưng hình thức họp chợ này vẫn được duy trì. Đây là một nét đặc sắc trong văn hóa của vùng sông nước Cửu Long.

Địa điểm họp Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng thường được họp khá sớm. Nếu muốn tham quan chợ này bạn nên đi sớm Một chút. Phiên chợ thường bắt đầu họp từ lúc tờ mờ sáng và cũng chỉ họp đến khoảng chừng 8 – 9 giờ là đã vãn chợ. Đối với khách tham quan muốn tham quan chợ nổi thì nên đi vào khoảng từ 7 – 8 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất. Bởi vì đây cũng là thời khắc mà chợ hoạt động náo nhiệt nhất, đông đúc người qua lại, mua bán. Vào những ngày Tết âm lịch (mồng 1 và mồng 2 tết) và tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch) chợ thường không hoạt động hoặc hoạt động rất ít.'>

Chợ nổi Cái Răng điểm du lịch nổi tiếng vùng sông nước Nam Bộ 1

Địa điểm họp Chợ nổi Cái Răng nằm ngay trên sông Cái Răng và cũng rất gần với cầu Cái Răng. Đây là một địa điểm khá thuận lợi vì nó tương đối gần thành phố Cần Thơ. Chợ vừa là nơi bán lẻ các loại hàng hóa nhưng đồng thời cũng là một đầu mối bán sỉ rất lớn. Hàng hóa được bày bán cốt yếu ở đây là các loại hoa quả, nông sản và những sản phẩm do người dân sản xuất. Đến với Chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ có cảm giác như mình đang lạc vào một thế giới của các loại hoa quả, nông sản được chở trên những con thuyền với nhộn nhịp người qua lại.Chợ nổi Cái Răng thường được họp khá sớm. Nếu muốn tham quan chợ này bạn nên đi sớm Một chút. Phiên chợ thường bắt đầu họp từ lúc tờ mờ sáng và cũng chỉ họp đến khoảng chừng 8 – 9 giờ là đã vãn chợ. Đối với khách du lịch muốn tham quan chợ nổi thì nên đi vào khoảng từ 7 – 8 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất. Bởi vì đây cũng là thời khắc mà chợ hoạt động nhộn nhịp nhất, đông đúc người qua lại, mua bán. Vào những ngày Tết âm lịch (mồng 1 và mồng 2 tết) và tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch) chợ thường không hoạt động hoặc hoạt động rất ít.

du lịch Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng điểm du lịch nổi tiếng vùng sông nước Nam Bộ 2

Đến Chợ nổi Cái Răng du lịch, bạn sẽ cảm nhận được cái không khí đông vui, nhộn nhịp của nơi đây. Chợ cốt yếu bán buôn các loại hoa quả, nông sản và đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Dường như từ lúc chợ bắt đầu họp đến khi sắp vãn, lúc nào khung cảnh chợ cũng rất đông đúc, náo nhiệt người mua kẻ bán đủ cả. Từ những người mua buôn đến những người mua lẻ, tiếng nói cười không ngớt tạo nên một bức tranh sinh hoạt con người thật sôi động.

Cách thức trao đổi hàng hóa

Chợ nổi Cái Răng điểm du lịch nổi tiếng vùng sông nước Nam Bộ 3

Hàng hóa ở Chợ nổi Cái Răng thường được tập hợp với số lượng lớn, và được phân loại tùy theo từng mặt hàng, kích thước cũng như chất lượng sản phẩm. Tùy theo từng người bán, người mua mà phương tiện vận chuyển cũng khác nhau. Người bán các loại hàng hóa tai đây thường chỉ sử dụng ghe xuồng cỡ trung bình để đến chợ bán, trong khi đó thì các thương lái mua buôn lại sử dụng ghe xuồng cỡ lớn để chở số hàng hóa mình mua được về. Đây cũng là một điểm đặc trưng của chợ nổi chứ không chỉ riêng ở Cái Răng.

Không khí đông vui, náo nhiệt của phiên chợ

Hàng hóa được bày bán trên các ghe ở Chợ nổi Cái Răng hết sức phong phú và đa dạng với đủ chủng loại khác nhau. Ngoài những mặt hàng chính như hoa quả, nông sản ra thì ở đây còn bày bán các loại nhu yếu phẩm cần thiết như xăng dầu, muối mắm, thuốc tây, bánh kẹo,… Việc quảng bá hàng hóa cũng rất độc đáo. Muốn người mua biết mình bán thứ gì thì người bán chỉ cần treo thứ mình bán trên ngọn sào cắm ở mũi thuyền, lúc đó người mua sẽ tự động biết và đến hỏi mua nếu có nhu cầu.

Chợ nổi Cái Răng điểm du lịch nổi tiếng vùng sông nước Nam Bộ 4

Đến với Chợ nổi Cái Răng, dù bạn có kinh nghiệm du lịch nơi đây hay không cũng đều sẽ cảm nhận được cái không khí đông vui, náo nhiệt của phiên chợ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trải nghiệm thực tế cuộc sống của người dân nơi đây. Có rất nhiều hộ gia đình sinh sống trên những chiếc ghe với đầy đủ tiện nghi như một ngôi nhà nổi trên mặt nước. Những ngôi nhà này được trang bị không kém cạnh gì bất cứ một ngôi nhà bình thường nào trên cạn.Hàng hóa được bày bán trên các ghe ở Chợ nổi Cái Răng vô cùng phong phú và đa dạng với đủ chủng loại khác nhau. Ngoài những mặt hàng chính như hoa quả, nông sản ra thì ở đây còn bày bán các loại nhu yếu phẩm cần thiết như xăng dầu, muối mắm, thuốc tây, bánh kẹo,… Việc quảng bá hàng hóa cũng rất độc đáo. Muốn người mua biết mình bán thứ gì thì người bán chỉ cần treo thứ mình bán trên ngọn sào cắm ở mũi thuyền, lúc đó người mua sẽ tự động biết và đến hỏi mua nếu có nhu cầu.

Nguồn tổng hợp.

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam