10 thủ đô trong lành nhất thế giới

03-05-20171 lượt xem

Châu Âu có tới 6 thành phố góp mặt trong danh sách 10 thủ đô trong lành nhất thế giới do tờ Telegraph của Anh bình chọn.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 1

Stockholm, Thụy Điển

Stockholm nhắm đến mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khí thải vào năm 2050 bằng những nỗ lực cải thiện giao thông công cộng, giảm chất thải và cải thiện sự đa dạng sinh học. Nơi này cũng có văn hóa đạp xe rất phát triển, giúp người dân không cần dùng đến xe ô tô.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 2

Helsinki, Phần Lan

Helsinki bắt đầu dự án xóa bỏ sở hữu xe hơi vào năm 2025. Thành phố này đã đẩy mạnh văn hóa đạp xe trong suốt thời gian dài với khoảng 4.000 km làn đường xe đạp, và rất được người dân ủng hộ.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 3

Tallinn, Estonia

Thủ đô Tallinn được xây dựng từ thời Trung cổ với những bức tường thành và nhiều con đường hẹp rải đá, không thích hợp cho xe hơi lưu thông. Nơi này còn nổi tiếng với những không gian cây xanh rộng rãi và vùng bờ biển mát mẻ.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 4

Madrid, Tây Ban Nha

Người dân Madrid, đặc biệt là những người sống tại quận Malasana, thích đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng hơn là lái xe. Các quán bar, nhà hàng trải dài trên những con phố, thay vì dòng xe nối đuôi như ở các thành phố khác.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 5

Edinburgh, Scotland

Edinburgh từng được biết với cái tên Auld Reekie (từ reek trong tiếng Scotland nghĩa là khói mù) do mùi nước thải và khói độc ở khắp mọi nơi. Nhưng giờ không khí ở đây đã trong lành hơn nhiều thành phố khác ở châu Âu.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 6

Monaco, Monaco

Thủ đô cùng tên của Monaco, nức tiếng với giải đua công thức 1 thường niên. Người dân ở đây thường lái siêu xe và dong thuyền buồm đi chơi mỗi cuối tuần. Thành phố này có mức độ ô nhiễm thấp, do dân số ít (hơn 37.000 người) và không có công nghiệp sản xuất.

Cảnh đẹp của Monaco.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 7

Ottawa, Canada

Vào năm 1950, một kiến trúc sư Pháp đã xây dựng vành đai xanh rộng hơn 200 km2 trong Ottawa, nhằm hạn chế quá trình đô thị hóa và duy trì môi trường thiên nhiên. Thủ đô này còn có dự án cho thuê xe đạp, khuyến khích cư dân hạn chế sử dụng xe ô tô.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 8

Montevideo, Uruguay

du khách đến với Montevideo không chỉ để khám phá một trong những thành phố bình yên nhất Nam Mỹ, mà còn vì môi trường trong lành tại đây. Nơi này nức tiếng với những bờ biển cát trắng, các chứng tích kiến trúc thuộc địa và nhiều cánh đồng nho.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 9

Canberra, Australia

Canberra là một thành phố nhỏ trong lành, với số dân chưa đầy 400.000 người. Thủ đô của Australia từng bị coi là một trong những thành phố buồn tẻ nhất. Nhưng theo nhiều du khách, sự buồn chán cũng không là gì so với ô nhiễm môi trường.

10 thủ đô trong lành nhất thế giới 10

Wellington, New Zealand

Thủ đô duyên hải Wellington nổi tiếng với khung cảnh đẹp và không khí trong lành. Môi trường ở đây càng sạch hơn nhờ các nhà chức trách đã triển khai nhiều chương trình tiết kiệm năng lượng và các dự án xử lý chất thải, giúp thành phố này hạn chế lượng khí thải CO2.

Nguồn tổng hợp.

Xem nhiều nhất

Du lịch Việt Nam